A Shaun The Sheep Movie Farmageddon | เจ้าแกะน้อยกับผู้มาเยือน (2019)

A-Shaun-The-Sheep-Movie-(2019)

 

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมอนิเมชั่นดินน้ำมันเรื่องนี้ถึงได้เข้าชิงออสการ์ครั้งล่าสุด เพราะมันเป็นอนิเมชั่นที่มีประเด็นไปไกลกว่าอนิเมชั่นเรื่องอื่น มันพูดถึงประเด็นของชนชั้นกลางที่ถูกใช้แรงงาน (ถึงตัวละครจะเป็นแกะก็ตาม) ที่เบื่อหน่ายกับชีวิตการทำงาน แล้วอยากจะมี Day Off ชิลๆ สบายๆ ตามโฆษณาชวนเชื่อ แต่ความเป็นจริงแล้ว แค่ทำทุกวันที่ดูเหมือนจะน่าเบื่อให้เต็มที่ มีความสุขกับมันในทุกๆ ช่วง แค่นี้ก็มีความสุขได้แบบไม่ต้องพยายามแล้ว แต่อย่าเพิ่งคิดว่าจะเป็นอนิเมชั่นน่าเบื่อแต่อย่างใด เพราะในแง่ของความบันเทิงมันก็ทำได้เต็มที่มากๆ คล้ายๆ กับการดู Tom & Jerry อะไรแบบนั้นเลย และเรื่องราวในภาคเดอะมูฟวี่ภาคนี้จะเป็นยังไง เราไป ดูหนังออนไลน์ฟรี กันเลยค่ะ

A-Shaun-The-Sheep-Movie-(2019)

A Shaun the Sheep Movie Farmageddon ภาพยนตร์แนว แอนิเมชั่น Animation กำกับโดย Will Becher และ Richard Phelan เรื่องย่อ เมื่อมนุษย์ต่างดาวที่มีพลังวิเศษตกลงมาใกล้ Mossy Bottom Farm Shaun the Sheep ไปปฏิบัติภารกิจเพื่อดูแลบ้านของผู้มาเยือนจากอวกาศก่อนที่องค์กรที่น่ากลัวจะจับตัวเธอได้

หนังเริ่มต้นที่เมืองแห่งหนึ่งเมื่อ จอห์น และ บิงโก สุนัขคู่ใจได้เห็นยานยูเอฟโอและเอเลี่ยนต่อหน้าต่อหน้าที่ฟาร์มของเขา ขณะเดียวกันที่ฟาร์มห่างออกไปไม่ไกลกันนัก ฌอนและบรรดาฝูงสัตว์ที่เขาเลี้ยงใช้เวลาไปกับการทำกิจการแก้เบื่อ ซึ่งแต่ละอย่างก็ล้วนแล้วแต่ผาดโผนและอันตราย มีเพียงบิตเซอร์ หมาของเขาที่คอยเตือนสติ ค่ำวันนั้นฌอนสั่งพิซซ่ามา 3 ถาด แต่เมื่อเปิดกล่องออกกลับไม่พบพิซซ่าซักชิ้น เช้าวันต่อมา ฌอนรู้ว่าแล้วใครคือหัวขโมยพิซซ่าของเมื่อวาน และผู้นั้นก็คือ เอเลี่ยนนั่นเอง เธอเรียกตัวเอง ลูลา มาจากดาวทูปาที่สามารถเลียนแบบเสียงและทำให้วัตถุลอยได้ ทั้งคู่พยายามสร้างมิตรภาพให้แก่กัน ฌอนพาลูลามาแนะนำให้กับฝูงแกะที่เขาเลี้ยง แต่ลูลาดูสนใจรถเกี่ยวข้าวเป็นพิเศษ เธอใช้พลังของเธอโดยไม่ตั้งใจ พารถเกี่ยวข้าวไถอย่างอลหม่าน จนทุ่นนากลายเป็นสัญลักษณ์วงกลมขนาดใหญ่ ฌอนรู้สึกทึ่งกับพลังของเอเลี่ยน เขาจึงคิดไปเองว่าลูลาสามารถสร้างสวนสนุกชื่อ Farmageddon และจะได้หาเงินจากสิ่งนี้มาซื้อรถเกี่ยวข้าวคันใหม่ เรด หัวหน้าหน่วย M.A.D. ที่หมกมุ่นกับการพิสูจน์การมีอยู่ของเอเลี่ยนกำลังสืบสวนเรื่องนี้อยู่ ขณะเดียวกัน ลูลาและฌอน ได้ขี่ยานยูเอฟโอแจกใบปลิวสวนสนุก หลังจากนั้นเธอได้ถ่ายทอดความทรงจำให้ฌอนได้เห็น ซึ่งจริงๆ แล้วลูลายังเด็กอยู่เลย 

A-Shaun-The-Sheep-Movie

วันหนึ่งเธอเล่นยานและพลัดหลงกับพ่อแม่ ระหว่างนั้นทั้งสามมือบอลไปหน่อยจนทำให้ยูเอฟโอพังที่ฟาร์ม ลูลารู้สึกเศร้าที่เธออาจจะไม่ได้ไปพบกับพ่อแม่อีกแล้ว ฌอนรู้สึกผิดพบว่าอุปกรณ์สามารถใช้ส่งสัญญาณความทุกข์ได้หากเขาไปถึงจุดที่สูงพอ เขาแนะนำว่าเขาและลูลาพยายามจะขึ้นไปบนยอดหอคอยสวนสนุก “Farmageddon” ของชาวนาเพื่อติดต่อกัน ด้วยความช่วยเหลือของฝูงแกะและบิตเซอร์ ฌอนและลูลาปีนหอคอยขณะที่ชาวนาเปิดการแสดงที่สวนสนุก ในขณะเดียวกัน เรดก็มาถึงและไล่ฌอนและลูลาขึ้นหอคอยด้วยกลไก ฌอนจัดการทุบเรดให้ตกจากหอคอยและส่งสัญญาณความทุกข์ไปยังโทปาได้สำเร็จ พ่อแม่ของ Lu-La มาถึงและพบกับลูกสาวอย่างรวดเร็ว ในที่สุด เรดก็ต้อนรับเอเลี่ยน โดยตระหนักว่าพวกเขาเป็นเอเลี่ยนที่เธอเห็นเมื่อตอนเป็นเด็ก ฌอน บิตเซอร์ และฝูงแกะโบกมืออำลาพวกเขา ในขณะที่สวนสนุกได้รับคำชื่นชมอย่างล้นหลาม ระหว่างเหล่าเอเลี่ยนพบว่าชาวนาบังเอิญขึ้น UFO ของพวกเขา ทำให้พวกเขาพาเขากลับมายังโลก

เป็นยังไงกันบ้าง กับการ สปอยหนัง เรื่องนี้ หวังว่าจะถูกใจเด็กๆหลายคน ถ้าหากดูแบบเพียงผิวเผินก็จะพบว่ามันเป็นอนิเมชั่นที่บันเทิงตึ่งโป๊ะมากๆ ด้วยการดำเนินเรื่องที่กระชับ ไม่มี dialogue รวมถึงเทคนิคก็ไม่ได้ละมุนตาแบบ Disney แต่มันกลับสนุกและเพลินมากๆ แต่งานภาพออกจะดิบไปหน่อย เพราะเป็น “ดินน้ำมัน” และใช้เทคนิคแบบ Stop-Motion ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่ที่การเปิดใจแล้วล่ะ ว่าพร้อมจะต้อนรับอนิเมชั่นแบบนี้หรือเปล่า