A River Runs Through It | สายน้ำลูกผู้ชาย (1992)

A-River-Runs-Through-It (1992)

 

นี่คงภาพที่ทำให้หลายๆ คนจดจำ หากได้ชม A River Runs Through It ผลงานกำกับของ โรเบิร์ต เรดฟอร์ด ที่ออกฉายเมื่อปี 1992 ไม่น่าเชื่อว่ากาลเวลาผ่านไปว่องไวดุจเดียวกับสายน้ำ เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่งจะฉลองครบรอบ 30 ปี ไปเมื่อไม่นานนี้เองค่ะ วันนี้เราจึงจะมาพาเพื่อนๆย้อน ดูหนังออนไลน์ฟรี กับภาพยนตร์เรื่องนี้อีกครั้งค่ะ

A-River-Runs-Through-It (1992)

A River Runs Through It เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama ที่สร้างจากนิยายชื่อเดียวกัน ของ นอร์แมน แมคลีน ที่เขาอ้างอิงฉากชีวิตส่วนหนึ่งของเขามาเขียนเป็นนิยาย โดยเฉพาะเรื่องแม่น้ำและการตกปลาเรื่องราวชีวิตครอบครัวหนึ่งใน เมืองมิสซูล่า ของรัฐมอนตาน่า พ่อผู้เป็นบาทหลวงและเคร่งครัดในกฎระเบียบ กับลูกชายสองคนซึ่งมีปรัชญาดำเนินชีวิตที่ต่างกัน ทั้งด้านความคิด และทัศนคติ

หนังเปิดเรื่องมาที่พี่น้องตระกูลคลีน นอร์แมนและพอล เติบโตขึ้นมาในมิสซูล่า รัฐมอนตาน่า โดยมีจอห์น พ่อของพวกเขาเป็นบาทหลวง ซึ่งพวกเขาได้เรียนรู้ความรักในการตกปลาด้วยแมลงวันสำหรับปลาเทราท์ในแม่น้ำแบล็คฟุต นอร์แมนและพอลได้รับการสอนที่บ้านและต้องปฏิบัติตามหลักศีลธรรมและการศึกษาที่เข้มงวดของบิดาของพวกเขา เมื่อเป็นชายหนุ่ม พี่น้องนำทางน้ำตกอันตราย นอร์แมนออกไปเรียนวิทยาลัยที่ดาร์ทมัธ เมื่อเขากลับมาอีกหกปีต่อมา เขาพบว่าพอลกลายเป็นชาวประมงที่มีทักษะ นอร์แมนเข้าร่วมงานเต้นรำในวันที่ 4 กรกฎาคม และพบกับเจสซี เบิร์นส์ พอลกลายเป็นนักข่าวขี้กลัวที่หนังสือพิมพ์ในเฮเลนา เขาทำให้ชาวบ้านหลายคนไม่พอใจด้วยการตามหลังเกมโปกเกอร์ใหญ่ในเมืองโลโล รัฐมอนตาน่า ซึ่งมีบาร์เป็นแนวหน้าสำหรับการพนันและการค้าประเวณี พอลถูกจับหลังจากต่อสู้กับชายที่ดูหมิ่นผู้หญิงของเค่ และนอร์แมนถูกปลุกให้ตื่นกลางดึกด้วยโทรศัพท์จากตำรวจให้มาประกันตัวพอลออกจากคุก เรื่องราวของนอร์แมนและพอลจะจบลงอย่างไร ติดตามต่อได้ในเว็บหนังค่ะ

A-River-Runs-Through-It

โรเบิร์ต เรดฟอร์ด (ผู้กำกับ) ออกจะเซ็งๆ อยู่ไม่น้อย เพราะโดนวิจารณ์ในฐานที่ทำให้มอนตาน่าได้รับความสนใจมากเกินควร และความตั้งใจของเขาเมื่อแรกถ่ายทำหนัง ก็เพราะต้องการให้คนรู้สึกรักและอยากจะอนุรักษ์ความสวยงามตามแบบดั้งเดิมของมันไว้ และเมื่อเขากลับมาถ่ายทำหนัง The Horse Whisperer อีกครั้งที่มอนตาน่า เขาถึงกับเก็บชื่อสถานที่ถ่ายทำจริงไว้เป็นความลับ เพราะไม่ต้องการให้นักท่องเที่ยวหรือนักธุรกิจเข้าไปกอบโกยผลประโยชน์จากพื้นที่นั้นอีก อย่างไรก็ตาม ข้อดีของเรื่องนี้ก็ยังมีอยู่มากโขค่ะ เพราะแม่น้ำแบล็คฟุตที่เป็นต้นกำเนิดของเรื่องราวนั้น ก็ได้ถูกฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ เพราะแม่น้ำสายนี้ก่อนที่หนังจะฉายอยู่ในสภาพเสื่อมโทรมมาก สืบเนื่องจากของเสียจากการเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมเหมืองแร่ ซึ่งตอนแรก เรดฟอรด์ก็ตั้งใจจะใช้แบล็คฟุตเป็นที่ถ่ายทำ แต่เมื่อไปเห็นสภาพแล้วถึงกับส่ายหัวแล้วมองหาที่อื่นแทน แต่หลังจากที่หนังออกฉาย และนักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจมาเที่ยวกันมากขึ้น และพบกับความจริงที่ว่าแบล็คฟุตไม่ได้สวยงามเหมือนที่แมคลีนได้บรรยายไว้สมัยที่เขายังเป็นเด็ก จึงได้เกิดการระดมทุนและลงแรงเพื่อฟื้นฟูแม่น้ำเส้นนี้ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

หนังยุค90 เรื่องนี้ได้รับการกล่าวขวัญมากที่สุดเรื่องหนึ่งในทศวรรษที่ 90 ไม่ใช่เพียงความสวยงามของภาพที่ถูกถ่ายทอดบนแผ่นฟิล์ม จนสามารถคว้ารางวัลออสการ์สาขากำกับภาพยอดเยี่ยมมาครอง แต่ยังเป็นหนังที่เปลี่ยนโฉมหน้าของรัฐมอนตาน่าไปอย่างมากมายตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมา วีถีชีวิตในภาพยนตร์สะท้อนให้เห็นเปรียบเทียบถึงยุคปัจจุบันความเร่งรีบในสังคมนั้นหาได้มีความสุขไม่ แท้ริงแล้วเราลองช้าดูบาง ใช้ชีวิตแบสโลไลฟ์แบบการตกปลาในสายน้ำมอนตาน่าดูบาง คุณอาจจะพบความสุขที่แท้จริงก็เป็นได้