A Nightmare On Elm Street | นิ้วเขมือบ (2010)

A-Nightmare-On-Elm-Street (2010)

 

จากต้นฉบับของหนังผีร้าย โหดเลือดสาดปนกับปัญหาวัยรุ่น-เซ๊กซ์ อย่างเจ้าของตำนานปีศาจแห่งความฝัน “เฟรดดี้ ครูเกอร์” หรือ “นิ้วเขมือบ” ที่กลับมาอีกครั้งให้เพื่อนๆได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี จากผลงานเดิมที่กำกับโดย Samuel Bayer ผู้รับบทเป็นครูเกอร์ ในฉบับนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจากฮีโร่ใต้หน้ากากผู้มีรอยตำหนิอย่าง Jackie Earle Haley 

A-Nightmare-On-Elm-Street (2010)

A Nightmare On Elm Street ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นจากหัวเมืองที่ต่างมีพันธะอย่างหนึ่งเหมือนกัน พวกเขาตกเป็นเป้าหมายการติดตามของเฟรดดี้ ครูเกอร์ ฆาตกรหน้าตาน่าสยดสยองซึ่งตามล่าพวกเขาในความฝัน ตราบใดที่พวกเขาตื่นอยู่ ก็จะสามารถปกป้องซึ่งกันและกันได้แต่เมื่อพวกเขาหลับ จะไม่มีทางหนีรอด

หนังเริ่มเรื่องที่ดีนแฟนเก่าของคริสเล่าเรื่องฝันประหลาดให้ฟัง ดีนหลับในร้านกาแฟแล้วถูกเฟรดดี ครูเกอร์ฆ่าตายในฝัน คริสเห็นดีนเอามีดปาดคอตัวเองตายในโลกความจริง ในงานศพดีน คริสเห็นเด็กผู้หญิงมีแผล(รอยเล็บของเฟรดดีบนตัว) แล้วคริสก็จำได้ว่าเป็นตัวเองพอเห็นรูปสมัยเด็กในงานศพดีน พอกลับบ้านคริสถามแม่เรื่องสมัยเด็กเพราะจำไม่ได้ว่าเคยรู้จักกับดีนตั้งแต่เด็ก แม่ก็ตอบเลี่ยงๆไปว่าเด็กๆจำอะไรไม่ได้หรอก คืนนั้นคริสฝันถึงเฟรดดี เจสซีแฟนคริสปีนหน้าต่างมาหาพอดี พอเล่าเรื่องความฝันให้ฟังเจสซีบอกว่าฝันเหมือนกัน คืนนั้นคริสหลับแล้วถูกเฟรดดีฆ่าตาย เจสซีตื่นขึ้นมาตกใจเลยหนีไปบ้านแนนซีบอกว่าไม่ได้ฆ่าคริส ต่อมาเจสซีก็ถูกตำรวจจับและตายปริศนาในห้องขัง แนนซีเองก็ฝันถึงเฟรดดีเหมือนกัน เลยไปปริกษาเควนตินเพื่อนอีกคนที่เรียนอยู่ที่เดียวกันเมื่อสมัยเด็ก แม่ของแนนซีเล่าเรื่องคนสวนชื่อเฟรด ครูเกอร์ที่ถูกขับไล่ไปเพราะทำร้าย ลวนลามเด็กตามที่เด็กๆบอก แล้วพวกเด็กร่วมรุ่นก็เริ่มตายในความฝันทีละคน

A-Nightmare-On-Elm-Street 

เควนตินหลับไปตอนว่ายน้ำ ฝันเห็นเหตุการณ์ที่พวกพ่อแม่เด็กจุดไฟเผาเฟรดดีทั้งเป็น เลยคิดว่าเฟรดดีมาแก้แค้นพวกเด็กๆที่โกหกใส่ร้าย แนนซีเผลอหลับไปจนเกือบถูกเฟรดดีทำร้ายแต่แนนซีดึงเสื้อเฟรดดีขาดติดมือมาด้วยเลยคิดได้ว่าต้องดึงเฟรดดีมาสู่โลกความจริงแล้วฆ่าเฟรดดีทิ้ง เควนตินขโมยอดรีนาลีนจากโรงพยาบาลและไปที่โรงเรียนเก่ากับแนนซี ที่นั่นแนนซีเปิดไปเจอห้องลับของเฟรดดีพร้อมกับรูปถ่ายของแนนซีที่เป็นหลักฐานว่าพวกเด็กๆไม่ได้พูดโกหก ที่เฟรดดีมาตามล่าเพราะเด็กๆพูดความจริง แนนซีหลับไปอีกเพราะเหนื่อยมาก ตอนที่กำลังจะถูกเฟรดดีฆ่า เควนตินฉีดอดรีนาลีนให้พอดี แนนซีเลยดึงเฟรดดีออกมาสู่โลกความจริง เควนตินใช้มีดปาดคอเฟรดดีตาย เรื่องทั้งหมดเหมือนจะจบลงด้วยดี แนนซีกับแม่คุยกัน อยู่ๆเฟรดดีก็เอามือมีดแทงหัวแม่แนนซีแล้วลากหายเข้าไปในกระจก แนนซีก็ยืนกรี๊ดแล้วหนังก็จบ

โดยส่วนตัวไม่อยากบอกว่ารีเมคเลยแต่ก็นะพล็อตเรื่องยังสเต็ปเดิมไม่แตกต่าง แต่มีเปลี่ยนแปลงไปบ้างพอสมควรก็ถือเป็นเรื่องดีที่รู้จักเพิ่มลดให้ดูไม่ซ้ำซาก ทว่าสิ่งที่ตัวเองคิดคือภาคต้นฉบับของปี 1984 ดันทำดีไปหน่อย ยิ่งเป็นผู้กำกับ Wes Craven ที่ชอบทำ หนังผี สยองขวัญด้วยแล้วยิ่งแสดงถึงระดับที่สุดยอดออกมาจนเป็นน่าจดจำในวงการหนังสยองขวัญและต่อยอดด้วยภาคต่อมาเรื่อยๆ ซ้ำยังมีทีเด็ดที่ไปฟัดกับเจสัน วอร์ฮีส์ใน Freddy vs. Jason (2003) มาด้วยแหนะ ดังนั้นการจะสร้างใหม่หรือจะหาความแตกต่างอะไรก็แล้วแต่นั้นจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเสี่ยงพอสมควรกับของเก่าที่มีความแข็งแรงอยู่ก่อนแล้ว