ตลก Comedy, หนังฝรั่ง

A Hologram For The King | ผู้ชาย หัวใจไม่หยุดฝัน (2016)

A-Hologram-For-The-King (2016)

 

หากจะเอ่ยถึงนักแสดงฮอลลีวูดที่มีชื่อเสียงอยู่ในใจใครหลายๆ คน ชื่อแรกที่มักผุดขึ้นมาคงไม่พ้น Tom Hanks ด้วยการเป็นพระเอกแถวหน้ามายาวนานนับทศวรรษของชายคนนี้ พร้อมรางวัลการันตีความสามารถด้านการแสดง และรายชื่อที่ยาวเหยียดของหนังดีมีคุณภาพที่เขาแสดง ที่เราได้เห็นผลงานต่างๆที่เราดู แน่นอนว่า เมื่อใดก็ตามที่ หนังชนโรง ที่มีผู้ชายคนนี้เข้ามาฉาย ย่อมสร้างความสนใจได้แม้จะยังไม่ทันรู้ว่ามันเกี่ยวกับอะไรก็ตาม

A-Hologram-For-The-King (2016)

A Hologram For The King ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy เป็นหนังอีกเรื่องที่สร้างจากนิยายชื่อเดียวกัน ออกจำหน่ายเมื่อปี 2012 “ของ เดฟ เอกเกอร์ ผู้ประพันธ์ “Where The Wild Things Are” ฉบับภาษาไทยชื่อ “หัวใจไม่หยุดฝัน” ตัวนิยายได้รางวัลมากมายและน่าจะไปถูกใจตัวทอม แฮงค์ ถึงกับทวิตรีวิวถึงนิยายเรื่องนี้ ซึ่งทอม ก็ซื้อลิขสิทธิ์มาให้ Playtone บริษัทหนังของเขามาสร้างเป็นหนัง

เรื่องราวของ อลัน เซลล์แมนถูกส่งตัวไปยังประเทศซาอุดิอารเบีย เพื่อไปขายระบบประชุมทางไกลที่รู้จักกันในชื่อ โฮโลแกรม ให้กับกษัตริย์ สาเหตุที่อลันได้รับเลือกก็เพราะว่าหลายปีก่อนเขาบังเอิญไปรู้จักกับหลานชายของกษัตริย์ แต่ตัวเขาเองนั้นไม่มีทางเลือกมากนักเพราะมีปัญหาการเงิน พร้อมกับภาระที่ต้องส่งลูกสาวเรียนหนังสือ ในวันแรกก็ต้องเจอกับปัญหา อลันตื่นสายเนื่องจากมีอาการเจ็ตแล็ก ทำให้เขาพลาดการนัดหมายของคนขับรถจากกษัตริย์ที่จะส่งเขาไปยังพระราชวัง อลันจึงใช้บริการรับจ้างเช่ารถพร้อมกับคนขับชื่อ ยูเซฟ เขาบ่นว่าถ้าหากประเทศมีระบบโฮโลแกรม เขาและภรรยาอาจจะตกงาน หลังจากมาถึงที่นัดหมายพบว่ากษัตริย์และคนอื่นๆ ไม่อยู่ที่นั่น นอกจากนี้เขายังที่พักของเขาซึ้งเป็นเต็นท์ที่แยกออกจากตึก ไม่มีอินเทอร์เน็ตให้ใช้งานและบริการอาหาร วันหนึ่งเขาตัดสินใจเข้าไปในตึกซึ่งพบกับ ฮันน์ ผู้บริหารชาวเดนมาร์ก เธอชวนเขาดื่มเหล้าด้วยกันในเย็นวันนั้น ทั้งคู่เมาหนัก ฮันน์ พยายามจะผ่าก้อนเนื้อที่หลังของอลัน เช้าวันต่อมาทำให้เขาต้องเข้าโรงพยาบาลและได้ทำการตรวจชิ้นเนื้อซึ่งอีก 3 วันถึงรู้ผล หลายวันผ่านไปอลันก็ยังไม่ได้พบกับกษัตริย์สักที อีกทั้งแอร์ที่เต็นท์ก็เกิดเสียขึ้นมา เขาแอบเข้าไปในตึกอีกครั้งจนได้พบกับคาริมอัล อาเหม็ด หลานชายของกษัตริย์ ซึ่งเขารับปากว่าจะดูแลความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นแต่ไม่รับปากว่าจะได้เจอกับกษัตริย์มั้ย 

A-Hologram-For-The-King

อลันติดต่อกับ ยูเซฟ ซึ่งเขาเพิ่งมีปัญหาเลิกรากับภรรยาและตัดสินในที่กลับบ้านเกิด อลันจึงขอติดรถไปด้วยเพราะรู้สึกเครียดที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในเต็นท์ ต่อมาอลันก็รู้ผลตรวจก้อนเนื้อว่าแท้จริงแล้วมันคือเซลล์มะเร็งและควรจะรีบผ่าออกโดยเร็ว ขณะเดียวกันเขาก็ได้รับการติดต่อว่าสามารถเข้าเฝ้ากษัตริย์ได้แล้ว ซึ่งเขาพรีเซนต์ออกมาตามที่ตั้งใจไว้ทุกอย่าง เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม แต่ก็ต้องผิดแผนวินาทีสุดท้าย เมื่อบริษัทของจีนเสนอราคาที่ถูกกว่าและกษัตริย์ก็เลือกร่วมงานกับจีน ต่อมาอลันก็ได้รับการผ่าตัด หนังจบลงด้วยการที่อลันเขียนอีเมลถึงลูกสาวของเขาว่าอาจจะไม่ได้กลับบ้านแล้วเพราะมีงานและภรรยาใหม่ในซาอุดิอาระเบียชื่อ ซาห์ร่า ทั้งคู่ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ร่วมกันและใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

ดูๆ ไปแล้วภาพยนตร์ ‘ผู้ชาย..หัวใจไม่หยุดฝัน’ ก็นับเป็น หนังออนไลน์ สไตล์ Road Movie ได้เหมือนกันนะ เพราะอลันต้องตะลอนไปทั่วซาอุดิอาระเบีย ทั้งบริเวณที่เป็นทะเลทรายเวิ้งว้างที่ตั้งของเมืองใหม่ในอนาคต ตะลุยไปถึงบ้านเกิดของหนุ่มที่รับจ้างขับรถให้กับเขา และก็เตลิดไปไกลจนพบข้อสรุปให้กับใจตัวเอง การเดินทางที่เป็นการเยียวยาจิตใจพร้อมๆ กับการเรียนรู้ทุกสิ่งที่แปลกใหม่ไม่เคยเจอ หนังดำเนินเรื่องราวในแบบของคนอารมณ์ดี แม้หนังจะดูเตลิดไปเตลิดมาจนไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเขาจะเล่าเรื่องในแบบใดกันแน่ แต่สิ่งที่เราจะได้จากหนังก็คือ ก้าวต่อไปอย่าได้หยุด เดี๋ยวชีวิตก็จะเจอทางออกนั้นได้เองแหละ