83 (2021)

83 (2021)

 

ย้อนไปเมื่อ 100 ปีก่อน อินเดียวเคยเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ แต่ได้รับเอกราชในเวลาต่อมา อินเดียต้องการจะพิสูจน์ให้อังกฤษเห็นว่าแม้จะไม่ได้ตกอยู่ภายใต้การดูแลของอังกฤษ พวกเขาก็สามารถปกครองกันเองได้อย่างภาคภูมิ วันนี้เราเลยอยากชวนเพื่อนๆ ดูหนังออนไลน์ฟรี เรื่องหนึ่งที่เล่าถึงเหตุการณ์สำคัญถึงการพิสูจน์ของชาติอินเดีย กับหนังที่มีชื่อว่า ‘83’

83 (2021)

83 ภาพยนตร์อินเดียแนว กีฬา Sport กำกับโดย Kabir Khan เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2526 สนามคริกเก็ตของลอร์ดได้เห็นชาย 14 คนเอาชนะแชมป์โลกเวสต์อินดีสได้สองครั้ง ทำให้อินเดียกลับสู่เวทีโลกคริกเก็ต

หนังเริ่มต้นในวันที่ 25 เดือนมิถุนายน ปี 1983 ที่สนามคริกเก็ตเมืองย่านลอร์ดส์ เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งทีมของประเทศอินเดียกำลังแข่งกีฬาคริกเก็ตในรอบชิงชนะเลิศ เสียงกระหึ่มทั่วทั้งสนามเรียกขวัญกำลังใจให้กับ ยาช หนึ่งในนักกีฬาที่แข่งขังขันในครั้งนี้ ผู้คนข้างสนามต่างตะโกนลั่นว่า “อินเดียจงเจริญ” ตัดไปวันที่ 1 มีนาคมในปีเดียวกันที่ตึกทำงานของคณะกรรมการบริหารคริกเก็ตแห่งอินเดีย ณ เมืองมุมไบประเทศอินเดีย พนักงานกำลังอัปเดตสมาชิกนักกีฬาแต่ละคนว่าพวกเขาเป็นยังไงกันบ้าง บางคนสุขภาพดี แต่บางคนก็เพิ่งโดนหมากัด พวกเขายังพูดถึงข่าวดังในปีนั้นว่า พูแลน เดวิ อาชญากรรมที่โด่งดังระดับประเทศได้เข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว ผ่านมาหลายเดือนในวันที่ 30 พฤษภาคมปี 1983 คุณซิงค์ หนึ่งในคณะกรรมการกำลังเตรียมของเพื่อเดินทางไปประเทศอังกฤษ พนักงานคนอื่นๆ แซวว่ากัปตันวาสการ์ที่กำลังคุมเกมที่ลอนตอนอยู่ตอนนี้พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ด้วยซ้ำ ซิงค์โต้ว่าแต่เขาเล่นคริกเก็ตเก่งนะ เหตุการณ์นี้บ่งบอกว่าซิงค์ไม่ค่อยญาติดีกับเพื่อนๆ ในที่ทำงาน แถมเขายังไม่เป็นที่ยอมรับอีกด้วย วันที่ 1 มิถุนายน เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทีมคริกเก็ตของอินเดียกำลังซ้อมกันอย่างหนัก เดฟ แคปส์ ตำแหน่งขว้างลูกบอลของทีมเหมือนจะทำผลงานในการซ้อมออกมาได้น่าประทับใจ ซึ่งวาสการ์กัปตันทีมก็ถึงกับออกปากชมเลยทีเดียว เดฟให้ลูกน้องต่อสายจากลอนดอนไปยังอินเดีย ซึ่งยากเอาการแต่ก็สามารถทำได้ เมื่อต่อสายได้สำเร็จ ลูกน้องก็รีบวิ่งมาแจ้งกับเดฟ เขารีบวิ่งที่โทรศัพท์เพื่อคุยกับครอบครัว แม่ของเขาพูดให้กำลังใจและขอให้คว้าแชมป์กลับมายังอินเดียให้ได้

83

ในฟากของซิงค์ก็กำลังพาทีมสำรองเดินทางไปยังลอนดอน เขาติดปัญหาที่สนามบินนิดหน่อยเพราะขนอาหารอินเดียไปเยอะมาก จนต้องจ่ายเงินเพิ่ม พอไปถึงสนามบินลอนดอน พวกเขาเห็นนักข่าวมารอถ่ายรูปทีมอเมริกา แต่ฝั่งของอินเดียกลับไม่มีรถบัสมารับพวกเขาเลย เมื่อไปถึงโรงแรม มีเดฟรอรับพวกเขาอยู่ พร้อมกับแจ้งกฎกติกาว่าต้องแข่งกีแมทช์สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ พวกเขากินขนมปังของอังกฤษกับเครื่องเทศ วันถัดมา พวกเขาก็ฝึกซ้อมกันอย่างหนัก ขณะเดียวกัน ซิงค์ ไปเจรจากับคณะกรรมการคริกเก็ตของอังกฤษเพื่อขอบัตรผ่านให้กับนักกีฬาของเขา แต่กลับโดนดูถูกว่า ถ้าทีมของอินเดียผ่านเข้ารอบชิงแล้วได้มาแข่งที่ลอร์ดส์ เดี๋ยวพวกเขาก็จะทำบัตรให้เอง พร้อมกับหัวเราะใส่ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเขามองว่าความสามารถของอินเดียอาจจะตกในรอบแรกเลยด้วยซ้ำ เรื่องนี้ทำเอาซิงค์หัวเสียเป็นอย่างมาก จากนั้นซิงค์กลับมาที่สนามซ้อมและเล่าเหตุการณ์นี้ให้กับเดฟฟัง พร้อมกับบอกว่า อินเดียได้รับอิสภาพจากอังกฤษมา 35 ปีแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการยอมรับเลยด้วยซ้ำ ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้จึงเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า อินเดียนั้นไม่แพ้ชาติใดในโลก 

สำหรับ หนังอินเดีย เรื่องนี้ สร้างจากเรื่องจริงของทีมคริกเก็ตที่ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้คนอินเดียเป็นที่ยอมรับในวงการกีฬา มากไปกว่านั้นคือทำให้เห็นว่า อินเดียไม่ได้เป็นประเทศด้อยพัฒนาเลยแม้แต่น้อย สำหรับการเล่าเรื่องของหนัง เราว่ายังเวิ่นเว้อไปหน่อย เหมือนผู้กำกับมองว่าทุกอย่างสำคัญหมด จนไม่อยากตัดอะไรออกเลย แต่ภาพรวมมันทำให้เราไม่เห็นความสำคัญว่าหนังต้องการเน้นอะไรกันแน่