6 Weeks to Mother’s Day (2017)

6 Weeks to Mother’s Day (2017)

(6 Weeks to Mother’s Day1)

 

สังคมบ้านเราเคยถกเถียงกันอยู่ช่วงนึงว่า การสังคมสงเคราะห์นับเป็นสิ่งที่ดีและควรชื่นชมจริงมั้ย การวิ่งหรือว่ายน้ำเพื่อรับบริจาคแต่ไม่พูดถึงปัญหาโครงสร้าง มันจะช่วยสังคมแบบยั่งยืนได้จริงหรอ ซึ่งก็ได้ข้อสรุปส่วนใหญ่ตรงกันว่า มันไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องแน่ๆ เปรียบได้กับน้ำล้นอ่าง ซึ่งการกุศลก็เหมือนวิดน้ำโดยไม่เรียกร้องให้ปิดก๊อก แต่ขณะเดียวกันเราก็สามารถทำทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกันได้ หนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจจนอยากหยิบมาให้ทุกคนได้ไป ดูหนังออนไลน์ ก็คือสารคดีไทยเรื่องหนึ่งที่พูดถึงสังคมประชาธิปไตยในบ้านเด็กกำพร้า ในชื่อ ‘6 Weeks to Mother’s Day’

6 Weeks to Mother’s Day (2017)

6 Weeks to Mother’s Day ภาพยนตร์ไทยแนว สารคดี Documentary กำกับโดย Marvin Blunte ที่ติดตามชีวิตของเด็กๆ ในหมู่บ้านกำพร้าที่กำลังวางแผนเซอร์ไพรซ์แม่แอ๊ว ผู้ก่อต้องโรงเรียน ในวันแม่ที่จะถึงในอีก 6 สัปดาห์

(6 Weeks to Mother’s Day2)

เริ่มต้นที่หมู่บ้าน “แสนสุข” ณ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยเด็กวัยกำลังซนไปจนถึงวัยรุ่น พวกเขาใช้ชีวิตร่วมกันในหมู่บ้านแห่งนี้ การเข้ามาอยู่ในสถานที่แห่งนี้เป็นเหมือนต้องจำยอมแต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกว่าได้รับโอกาสเช่นเดียวกัน เพราะสถานที่แห่งนี้ถ้าเรียกให้เข้าใจทั่วกันก็ถือสถานเลี้ยงเด็กกำพร้านั่นเอง เด็กๆ ที่นี่จะเรียกผู้ดูแลหรือครูว่า “แม่” ที่โถงประชุมของหมู่บ้าน แม่ณี หนึ่งในผู้ดูแลและสอนเด็กๆ ในหมู่บ้าน ได้ถามเด็กว่ารู้มั้ยว่าหมู่บ้านแห่งนี้ก็ตั้งมากี่ปีแล้ว เด็กๆ ต่างเดาเลขกันไปต่างๆ นาๆ มีเด็กชายหน้าตาซื่อยกมือขึ้นพร้อมกับตอบว่า “35 ปีครับ” ซึ่งเป็นคำตอบที่ถูกต้อง แต่ไม่แน่ใจว่าเขารู้คำตอบนี้อยู่แล้วหรือแค่เดาแบบสุ่มๆ แล้วดันถูก แม่ณีร่ายยาวไปถึงผู้ก่อตั้งซึ่งก็คือ แม่แอ๊ว ว่าเธอนั้นมีคุณูปการกับหมู่บ้านและเด็กๆ มากน้อยเพียงใด เธอสร้างสถานที่แห่งนี้ขึ้นมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ตลอดระยะเวลา 35 ปี มีเด็กๆ เข้ามาและออกไปใช้ชีวิตที่โลกภายนอก สลับสับเปลี่ยนกันตามยุคสมัย แน่นอนว่าระยะยาวนานเท่านี้สังขารของแม่แอ๊วก็ต้องร่วงโรยตามการณ์เวลา แม่ณีเปิดใจบอกกับเด็กๆ ว่าตอนนี้แม่แอ๊วสุขภาพไม่ค่อยดี เธออาจจะจากเราไปในสักวัน ด้วยโรคที่รุมเร้ามาหลายปี แต่แม่ณีบอกว่าเราสามารถตอบแทนเธอได้ด้วยวิธีเล็กๆ น้อยๆ และในอีก 6 สัปดาห์ก็คือวันที่ 12 สิงหาคม ซึ่งตรงกับวันแม่แห่งชาติ แม่ณีเลยเสนอแนะว่าหรือเราควรจะถือโอกาสนี้เซอร์ไพรซ์แม่แอ๊วเพื่อให้เห็นถึงความรักของเด็กๆ ที่มีต่อมีแม่แอ๊วบ้าง เด็กๆ เห็นด้วยและตื่นเต้นกันใหญ่ว่าจะวางแผนเซอร์ไพรซ์แม่แอ๊วยังไงดี 

6 Weeks to Mother’s Day

(6 Weeks to Mother’s Day3)

ตัดมาที่แม่แอ๊วซึ่งตอนนี้เธอกำลังบรรยายระบบการสอนที่โรงเรียนของเธอให้กับสามเณรที่บวชเรียน แม่แอ๊วเล่าว่าโรงเรียนของเธอนั้นเน้นการดูแลแบบประชาธิปไตย เด็กๆ จะต้องมีอำนาจในการเลือกวิชาที่จะเรียนเอง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการฝึกอาชีพมากกว่าเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะออกไปทำงานในโลกภายนอก นอกจากนี้ ไม่ว่าจะตั้งกฎอะไรขึ้นมาก็ต้องผ่านการโหวตจากเด็กๆ ซะก่อนถึงจะผ่าน เช่น มีเด็กคนหนึ่งแกล้งเด็กอีกคน เด็กที่โดนแกล้งสามารถฟ้องคณะกรรมการนักเรียนได้ที่ห้องสภาจำลอง ประธานสภาจะเป็นผู้ควบคุมเพื่อนๆ ในวันนั้น เด็กที่โดนแกล้งจะบอกว่า เธอถูกตีแก้มที่ห้องสมุด ซึ่งเธอจะชนะได้ต้องมีพยาน และถ้ามีพยานเธอก็มีโอกาสที่จะชนะ และเด็กที่แกล้งโดนตัดสินว่าผิดจริง ทุกคนในสภาจำลองก็มีสิทธิ์ออกความเห็นว่าจะลงโทษเด็กคนนั้นด้วยวิธีไหน เป็นต้น 

ยังเหลือเวลาอีกตั้ง 5 สัปดาห์กว่าจะถึงวันแม่ สารคดีออนไลน์ เรื่องนี้ไม่ได้เน้นไปที่วันสำคัญเท่าไหร่ แต่จะเน้นไปที่การใช้ชีวิตของเด็กๆ ในหมู่บ้านหรือโรงเรียน และมีหลายฉากมากๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ทีดีของแม่แอ๊วและเด็กๆ โดยรวมแล้วแม้จะมีบางจุดที่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับอุดมการณ์ของแม่แอ๊วแต่ก็ยังรู้สึกแอบชื่นชมในความกล้าของเธอไปพร้อมกัน