407 Dark Flight (2012) | 407 เที่ยวบินผี

407-1 (2012)

 

จะเป็นยังไง ถ้าเคยเห็นข่าวเครื่องบินตก แล้วคุณเคยคิดบ้างหรือไม่ว่า ซากเครื่องบินที่พังเสียหายจากอุบัติเหตุเหล่านั้น มันอาจจะเป็นเครื่องบินที่คุณกำลังโดยสารอยู่ คุณกำลังหาหนังผีที่น่ากลัวๆ ซักเรื่องหนึ่ง คงนี้ไม่พ้นกับอตีด หนังชนโรง อย่างเรื่อง 407 เที่ยวบินผี ที่ได้นักแสดงนำอย่างพี่ มาช่า วัฒนพานิช ประกบคู่กับ ปีเตอร์ ไนท์  มาชวนเราขนหัวลุกไปกับเที่ยวบินผีนี้

407-1 (2012)

407 Dark Flight (2012) เป็นหนังไทยแนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย อิสรา นาดี ที่นำข่าวเครื่องบินตกมาถ่ายทอด ผ่านกล้องให้เราได้รับชมโดยหยิบเครื่องบินหนึ่งลำที่เคยตกมาทำเป็นเครื่องบินมือสองเพื่อให้ผู้โดยสารได้ใช้อีกครั้งแต่มีสิ่งที่เหนือธรรมชาติตามติดกลับมาด้วยเรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปรับชมกันเลย 

เริ่มต้นจากครอบครัวของจำรัสและเพน ที่มีลูกสาวชื่อกิ๊ฟ ซึ่งกิ๊ฟไม่ค่อยจะลงรอยกับแม่สักเท่าไหร่เพราะแม่บ้างานไม่ค่อยจะสนใจครอบครัว ขนาดในวันนี้เป็นวันเกิดของกิ๊ฟ แม่ก็ยังจะพาครอบครัวบินไปปิดงานที่ภูเก็ต สนามบินปริ้นสจ๊วตหนุ่มเจแต่กำลังรอเราสาวสาวแอร์ฮอสสเตทเพื่อที่จะขึ้นเครื่องซึ่งมีเอ็มนกและนิวสักพักเดี๋ยวก็เดินทางมาถึงในที่พักผู้โดยสารในสายการบินที่ 407 กรุงเทพภูเก็ตครั้งนี้ซึ่งประกอบด้วยแอนหญิงสาวสวยนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงที่กำลังฝึกพูดภาษาไทย เวฟเด็กหนุ่มที่ตัดสินใจออกจากบ้านมาเพื่อจะไปตั้งตัวที่ภูเก็ตและครอบครัวของกิ๊ฟรวมถึงพระบวชใหม่และอีกหลายชีวิตที่อยู่ในสายการบินนี้ด้วย ก่อนที่นิวจะขึ้นเครื่องก็มีความทรงจำตอนที่นิวคุยกับคุณหมอด้วย คุณหมอบอกนิวเกี่ยวกับอาการที่เธอเห็นภาพหลอนว่ามันเกิดจาก ภาวะแรงดันในเครื่องและหมอก็ได้ถามเธออีกว่าหลังจากอุบัติเหตุล่าสุดทำไมเธอถึงอยากจะกลับมาบินอีกรอบ ตัดภาพมายังแบงค์วิศวกรหนุ่มที่กำลังเช็คเครื่องบินของเที่ยวบินนั้นอยู่สังเกตุเห็นความผิดปกติบางอย่างจึงได้เข้าไปใต้เครื่องเพื่อเช็คอีกรอบ เขาได้พบกับชิ้นส่วนบางอย่างแถมยังเขียนเหมือนมีอะไรบางอย่างเดินผ่านหลังเขาไปอีกด้วย แต่สักพักเครื่องบินก็ออกทำให้แบงค์นั้นติดในท้องเครื่องมาด้วยบนเครื่อง นิวกำลังบอกคุณยายที่เป็นโรคหัวใจและมีความกลัวในการบินอยู่ พร้อมบอกให้แอร์ทั้งหมดดูแลคุณยายให้ดี จู่ๆตู้เก็บของบนเครื่องก็เปิดไม่ออกนิวจึงอาสาเปิดให้โดย ได้ลองทำเหมือนตู้บนเครื่องบินที่เกิดอุบัติเหตุครั้งก่อนหน้าซึ่งภาพความหลังนั้นก็ปรากฏขึ้นมาด้วยเหมือนเป็นเดจาวูแล้วตู่ก็เปิดออกได้ครู่เดียว นิวก็รู้สึกเหมือนมีใครอยู่ข้างหลังเธอแต่พอมองดูดีๆมันกับกายเป็นเพียงแค่ภาพหลอนเท่านั้น 

แล้วเหตุการณ์แปลกแปลกก็ได้เริ่มเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อฝรั่งคนหนึ่งพยายามเดินไปยังห้องของนักบินและแอร์และสจ๊วตได้พยามห้ามไว้แล้วบอกให้กลับไปยังที่นั่งของเขาจากฝรั่งที่พูดได้เฉพาะภาษาอังกฤษกลับตวาดพวกเขากลับไปว่ากูไม่ไปและออกท่าร่ายรำไทยก่อนที่จะหมุนหัวตัวเองต่อหน้าพวกเขาแล้วจึงสรุปไปแต่สิ่งที่ทุกคนได้เห็นกลับเป็นเพียงแค่ภาพหลอนเท่านั้นเอง ขนาดนั้นแบงค์ที่อยู่ใต้ท้องเครื่องได้เจอเขากับวิญญาณผีหลายตนที่เข้ามาหลอกและทำร้ายเขา ที่ห้องนักบินหน้าปัดเครื่องแสดงถึงความผิดปกติใต้หลังเครื่อง แมนผู้ช่วยกัปตันจึงได้เข้าไปเช็คดูแล้วได้พบเข้ากับแบงค์เพื่อนของเค้าในสภาพเหมือนโดนทำร้าย จึงได้พาแบงค์เข้ามาหานิวก็ทำแผล ให้ระหว่างนั้นแมนก็ได้ไปเช็คในส่วนต่างๆของเครื่องต่อและสังเกตเหมือนบางส่วนของเครื่องนั้นมีสภาพที่สุดโทรมและมีรอยเปื้อนเลือดเต็มไปหมดก่อนที่เค้าจะโดนผีเล่นงาน สักพักเดี๋ยวได้เจอเข้ากับแมนที่ยืนอยู่จริงนิ่งแล้วบ่นกับตัวเองว่าเค้าต้องไปรายงานกัปตัน

โดยรวม เป็นที่น่าเสียดายมาก หนังที่โฆษณาเอาไว้ซะดีบดีถึงระบบ 3D แต่เอาเข้าจริงแล้ว มันไม่เป็นอยางที่คิดไว้ ระบบ 3D ดูแล้วแค่นูนออกมาเท่านั้น ส่วนในฉากที่มันต้องพุ่งใส่ตาคนดู นั้นมีน้อยเหลือเกิน แต่ก็ต้องขอชื่นชมที่กล้านำระบบนี้มาใช้กับ หนังไทย เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นของหนังไทยในระบบใหม่ ในส่วนของเนื้อเรื่องยิ่งแล้วใหญ่ เหตุและผลไม่ค่อยสมกันเท่าไหรนัก ตัวละครแต่ละตัวทำหน้าที่ของตัวเองไปคนละทิศคนละทาง ตัวเด่นๆ กลับกลายเป็นตัวที่เล่นเป็นแม่ แทนที่ตัวเด่นจะเป็น มาช่า สาวฮองกง ก็ไม่มีความเป็นฮองกงเลยสักนิด ทั้งที่ตัวเองพูดภาษาไทยได้ แต่ตอนเจอพระที่สนามบิน กลับไม่พูด ที่อยู่บนเครื่องบินนี่พูดป๋อเลย ยิ่งตัวที่เล่นเป็นพระเอก เล่นแข็งมาก เวลาพูดเหมือนกับท่องบทมาพูด ดูแล้วไร้อารมณ์สิ้นดี