31 | เกมนรกส่งมาเชือด (2016)

31(2016)

(31_1)

 

ทุกคนสงสัยกันมั้ยว่าเรทหนังแต่ละเรื่องนั้นถูกแบ่งประเภทด้วยองค์ประกอบใดบ้าง ทำไมเรื่องนี้ถึงดูได้ทุกเพศทุกวัย แล้วทำไมอีกเรื่องถึงห้ามคนที่อายุต่ำกว่า 20 ปีนั่งดูโดยลำพัง ถ้าโดยสากลแล้ว หนังHD เรื่องไหนที่มีฉากโป๊เปลือยถือว่าติดเรท หนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการวิพากษ์วิจารณ์ศาสนาถือว่าติดเรทในหลายๆ ประเทศ ฉากฆ่า เลือดสาดแบบโจ่งแจ้ง อันนี้ติดเรทแบบไม่ต้องสงสัย แต่สำหรับหนังบางเรื่องอาจจะถึงขั้นจำกัดโรงฉายหรือแบนห้ามฉายเลยก็มี แล้วหนังประเภทไหนล่ะที่จะรุนแรงถึงขั้นโดนแบน ที่แน่ๆ คือหนังที่มีทุกฉากทั้งหมดที่บอกมารวมกันในเรื่องเดียว แต่สำหรับบางเรื่อง แค่มีฉากเพศเดียวกันจูบกันก็โดนแบนแล้ว อย่างกรณีล่าสุดแอนิเมชันของค่าย Pixar อย่าง Buzz Light Year ก็ถูกห้ามฉายในประเทศตะวันออกที่การรักเพศเดียวกันถือว่าผิดกฎหมาย หรืออย่างในไทยหนังเรื่องไหนที่การเมืองจ๋าๆ หรือวิพากษ์วิจารณ์ชนชั้นนำ ก็อาจถูกแบนได้ง่ายๆ ที่ผมร่ายยาวมาทั้งหมดนั้น คือมีผู้กำกับคนหนึ่งที่ไม่ว่าเขาจะสร้างไหนเรื่องไหนมา ก็เป็นจดจำว่าเป็นผู้กำกับที่มีผลงานโดนแบนเป็นอันดับต้นๆ ของฮอลลิวู้ด เขาคนนั้นคือ ร็อบ ซอมบี้ นักร้องสายว้ากที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับหนังสยองขวัญ วันนี้อยากยกตัวอย่างหนังของเขาเรื่องหนึ่งมาให้ทุกคนได้พิสูจน์ด้วยตาตัวเองกับหนังที่มีมีชื่อว่า ‘31 เกมนรกส่งมาเชือด’

31(2016)

31 ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ Rob Zombie คนงานในเทศกาลคาร์นิวัลห้าคนถูกลักพาตัวและถูกจับเป็นตัวประกันในพื้นที่รกร้างร้างซึ่งพวกเขาถูกบังคับให้เข้าร่วมในเกมที่มีความรุนแรง โดยมีเป้าหมายคือการเอาชีวิตรอดจากกลุ่มตัวตลกซาดิสต์เป็นเวลาสิบสองชั่วโมง

(31_2)

ในช่วงฮัลโลวีนปี 1976 กลุ่มคนทำงานคาร์นิวัล ชาร์ลี วีนัส แพนด้า เลวอน และรอสโค เดินทางผ่านชนบทอย่างสนุกสนาน ต่อมาในคืนนั้นกลุ่มถูกโจมตีโดยคนที่ปลอมตัวเป็นหุ่นไล่กาและถูกพาไปยังอาคารขนาดใหญ่ที่แปลกประหลาดซึ่งมีผู้สูงอายุสามคนสวมชุดของชนชั้นสูง สวมวิก และแต่งหน้า ที่รู้จักกันในนาม Sister Dragon, Sister Serpent และผู้นำของพวกเขาคือ Father Napoleon-Horatio -Silas Murder – บอกพวกเขาว่าพวกเขาจะเล่นเกม “31” และมันจะคงอยู่เป็นเวลา 12 ชั่วโมงข้างหน้า กลุ่มนี้ถูกจัดวางอยู่ในชุดห้องที่มีลักษณะเหมือนเขาวงกต ซึ่งพวกเขาจะต้องป้องกันตัวเองจาก “หัวหน้า” ตัวตลกสังหารหลายคนที่ตั้งใจจะทรมานและสังหารพวกเขา ขณะที่กลุ่มจะได้รับโอกาสรอดและเดิมพัน ถูกวางไว้บนพวกเขา ตัวเอกเจอ “หัว” ห้าตัว: Sick-Head, Psycho-Head, Schizo-Head, Death-Head และ Sex-Head ในที่สุดเหล่า carnies ก็จัดการสังหารผู้จู่โจมได้ แต่ก็ไม่สามารถทำได้โดยปราศจากการบาดเจ็บล้มตาย มีเพียง Charly, Venus และ Roscoe ที่รอดชีวิต อีกสามคนที่เหลือพยายามหาทางออก แต่ทำได้เพียงหมายเลขเดียวเท่านั้น – วีนัส – ติดอยู่ในห้องหม้อไอน้ำ ซึ่งเธอถูกสังหารอย่างไร้ความปราณีโดยหัวหน้าคนสุดท้าย Doom-Head ซึ่งถูกขุนนางพาตัวเข้ามา เข้าร่วมเกม Doom-Head เยาะเย้ย Charly และ Roscoe โดยบอกว่าประตูถูกเปิดออกสู่โลกภายนอกแล้ว

31

(31_3)

ทั้งสองสามารถไปถึงทางออกหนึ่งได้ อย่างไรก็ตาม รอสโคขอให้ชาร์ลีเดินต่อไปโดยไม่มีเขา เนื่องจากเหตุการณ์ในตอนกลางคืนทำให้เขาบาดเจ็บสาหัสเกินกว่าจะคืบหน้า Roscoe ถูก Doom-Head แทงจนตาย ชาร์ลีผู้ซึ่งทำมันออกมาข้างนอกแต่พบว่าตัวเองอยู่ในที่ห่างไกล เดินเข้าไปในบ้านร้างซึ่งเธอถูก Doom-Head ซุ่มโจมตี เขาเกือบจะเอาชนะเธอได้ อย่างไรก็ตาม Doom-Head ถูกหยุดโดยขุนนางที่บอกเขาว่าเวลาหมดและ Charly ต้องเป็นอิสระ บรรดาขุนนางกังวลว่าชาลีเป็นคนแรกที่ชนะ “31” สิ่งนี้ไม่เป็นที่พอใจของ Doom-Head; ต่อมาเขาได้ติดต่อกับชาร์ลีซึ่งเต็มไปด้วยเลือดและมุ่งหน้าไปตามถนนที่โดดเดี่ยว เขาลงจากรถตู้และหยิบมีดออกมาในขณะที่เขาและชาร์ลีเตรียมตัวสำหรับการเผชิญหน้าครั้งสุดท้ายเมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้จบลง โดยไม่เปิดเผยชะตากรรมของพวกเขา

ในฐานะที่เป็นแฟน หนังคมชัดHD แนวเลือดสาด เรื่องนี้ถือว่าไปสุดและทำถึงมากๆ จริงๆ แค่เห็นชื่อผู้กำกับก็ไว้ใจได้แล้วว่าจะต้องพบเจอกับอะไรบ้าง และก็เป็นไปตามคาด ผมติดตามหนังของร็อบ ซอมบี้อยู่เรื่อยๆ เรื่องนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในผลงานมาสเตอร์พีซของเขาเลยครับ