3096 Days | บอกโลก ว่าต้องรอด (2013)

3096Days

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากคดีลักพาตัวที่สะเทือนขวัญไปทั่วทั้งยุโรปกลายมาเป็น หนังชนโรง ที่ได้รับการจับตามองที่สุดเรื่องหนึ่งในวงการหนังยุโรป เวียนนา, 2 มีนาคม 1998 จากเรื่องจริงของชีวิต นาตาชา แคมพุช เด็กสาวชาวออสเตรียที่ถูกชายหนุ่มโรคจิตจับตัวไปขณะที่เธออายุเพียง 10 ขวบ เป็นเวลากว่า 3096 วันหรือประมาณ 8 ปี ที่เธอถูกขังไว้ใต้ถุนบ้านของมันและถูกเลี้ยงดูอย่างทาสผู้ซื่อสัตย์ ถูกซ้อมถูกทำร้ายข่มขืนและปล่อยให้อดอาหาร ช่วงเวลาเกือบทศวรรษที่เธอถูกขังและถูกกดขี่ข่มเหงสารพัดจากชายแปลกหน้าโรคจิต จนในที่สุดเธอก็หาโอกาสหลบหนีออกมาได้

3096Days (2013)

 3096 Days ภาพยนตร์ ชีวประวัติ Biography ในเช้าวันหนึ่งที่เหมือนจะปกติเช่นทุกๆวัน หนูน้อยนาตาชาและแม่ของเธอได้ทะเลาะกันด้วยเรื่องเล็กๆน้อยๆก่อนออกจากบ้าน ผลก็คือนาตาชาต้องเดินไปโรงเรียนเอง ทั้งๆที่ทุกวันแม่ของเธอจะไปส่งถึงหน้าโรงเรียน ผลที่ตามมาก็คือนาตาชาถูกลักพาตัวหายไป โดยชายหนุ่มโรคจิตคนหนึ่งที่มีอาการประสาทและเก็บกด มันขังนาตาชาไว้ที่ใต้ถุนของโรงรถและบังคับให้เธอทำตามที่มันสั่งทุกอย่าง มิฉะนั้นนาตาชาจะถูกทำร้ายทรมานและถูกฆ่าในที่สุด เด็กน้อยใสซื่อวัยเพียงแค่ 10 ขวบ ถูกจับขังในห้องเล็กๆแคบๆเพียง 4X6 ก้าวเดิน โดยที่ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆทั้งสิ้น มีเพียงก็อกน้ำปะปาที่เธอเอาไว้ใช้ดื่มประทังชีวิต ในคราวที่มันลงโทษให้เธอต้องอดอาหาร หลายปีผ่านไปนาตาชาที่ต้องทุกทรมานอยู่กับสภาพแบบนั้นมานาน ร่างกายเธอเริ่มซูบผอมเหลือแต่โครงกระดูกไร้เรี่ยวแรง สิ่งเดียวที่ทำให้นาตาชามีชีวิตรอดได้มาจนถึงวันนี้ ก็คงเป็นเพราะเธอพยายามทำตัวเป็นเด็กดีและเชื่อฟังที่มันบอกทุกอย่าง มิฉะนั้นเธอก็คงตายไปนานแล้ว พอเธอเริ่มโต นาตาชาก็ถูกใช้เป็นเครื่องมือบำเรอความใคร่อยู่เสมอๆ เวลาผ่านไปนานถึง 3096 วัน กว่าที่นาตาชาจะหาช่องทางหลุดพ้นมาจากเงื้อมือของมันมาได้และกลับสู่อ้อมอกของครอบครัวอีกครั้ง

ใครอยากรู้ว่าวิธีการของคนร้าย มันทำได้ยังไงกับการขังเด็กผู้หญิงคนหนึ่งไว้ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ผ่านไปจนกระทั่งเด็กผู้หญิงคนนี้อายุ 18 นับได้ 3096 วัน โดยไม่ถูกสงสัย ไม่ถูกตำรวจจับ ต้องลองไปชมกันดู แล้วจะคิดเหมือนกันว่า โห มันลงทุนเตรียมการนานขนาดนี้ และสถานที่มันก็สุดเเสนจะปิดตายซะเหลือเกิน ก็ไม่แปลกเลยที่เล็ดรอดสายตาชาวบ้านชาวช่องมาได้ สงสารก็แต่เด็กผู้หญิงคนนี้ เธอเป็นเด็กดีเอามากๆอย่างที่ได้กล่าวไว้ตั้งแต่ต้น ความฉลาดของน้องเค้าก็คือ ยอมเชื่อฟังปฎิบัติตามเจ้าคนร้ายรายนี้ทุกอย่าง เป็นคนว่านอนสอนง่าย แต่สิ่งที่น้องเค้าทำไปนั่นก็เพื่อซื้อใจคนร้ายด้วย โดยหวังว่ามันจะยอมใจอ่อนปล่อยตัวให้เป็นอิสระบ้าง พาไปเปิดหูเปิดตาบ้าง เพื่อจะได้แอบหลบหนีในตอนที่มันเผลอ ซึ่งก็มีโอกาสหลายครั้งหลายคราวแต่ก็ดันชะล่าใจเอง เลยหนีไม่ได้ซักที เฮ้อ และเพราะมันสร้างมาจากเรื่องจริง หนังเลยจงใจไม่ใส่ฉากระทึกเวอร์ ๆเกินจำเป็น

3096Days

มันเป็นหนังที่เรียบง่าย ไม่ได้หวือหวาหรือกดดันอย่างที่คิด ดูแบบเรื่อยๆแต่ไม่ถึงกับน่าเบื่อ เพราะงั้นถ้าถามว่าสนุกมั้ย? จึงตอบยาก เอาเป็นว่านี่คือหนังดราม่าดีๆอีกเรื่อง ที่สะท้อนปัญหาสังคมและครอบครัว ตีแผ่เรื่องจริงของคดีสะเทือนขวัญ คดีอาชญากรรมที่เรามักจะเห็นกันตามข่าวหน้าหนึ่ง เป็นบทเรียนดีๆที่ไม่ควรมองข้าม ลองสังเกตดูหนังหลายๆเรื่องที่ทำให้คนธรรมดาเปลี่ยนสถานะกลายเป็นคนร้าย เป็นฆาตกรก็เเทบจะมาจากปัญหาส่วนตัวจากครอบครัว จากคนใกล้ชิดกันแทบทั้งนั้น การแสดงของหนูน้อยอมีเลีย พิดเจียน ในบท นาตาสชาวัยเด็ก ถือว่าเยี่ยมมากๆ หน้าตาน่ารักดี การแสดงในฉากเทคเดียวผ่านต่อหน้ากล้องของน้องเล่นเอาคนดูอึ้งไปตามๆกัน ส่วนแอนโทเนีย แคมป์เบลล์ฮิวจ์ส ในบทนาตาสชาวัยรุ่น หานักเเสดงได้เหมาะกับบทมากๆ ร่างกายผ่ายผอมจนน่ากลัว การเเสดงแบบกล้าลงทุนของเธอได้มอบความสมจริงที่ดีที่สุดให้กับหนัง ‘3096 Days’ 

โดยรวมเป็นหนังที่ไม่ค่อยจะบันเทิงเท่าไหร่นัก ก็ไม่แปลกที่เข้าฉายแบบจำกัดโรง มีหลายคนที่อาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีหนังอย่างนี้เข้าฉายด้วยเหรอ ก็อยากให้ลองไปดูกัน นี่ไม่ใช่หนังอาร์ต หรือหนังอินดี้ดูยากแน่นอน บอกได้อย่างหนึ่งว่าการแสดงของตัวละครที่เล่นกันอยู่แค่ไม่กี่ตัวของหนังสามารถสะกดคนดูได้ โดยแทบไม่ต้องพึ่งพาดนตรีประกอบเลยด้วยซ้ำ เป็นประสบการณ์การ ดูหนังออนไลน์ อีกแบบหนึ่งที่อยากให้ลองสัมผัสกันดู