14 That Night | 14 ใส วัยซาบซ่า (2016)

14-That-Night (2016)

 

ช่วงม.ต้นถือเป็นช่วงเวลาที่สนุกสุดเหวี่ยงของใครหลายๆ คนเพราะความเดียงสาของวัยนั้นบวกกับความอยากรู้อยากลองตามประสาวัยรุ่น จึงทำให้มีทั้งความที่ดีและบทเรียนที่ทำให้เราเติบโตขึ้นมาได้ ด้วยความที่เราได้ ดูหนังจาก เว็บดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่ง ของญี่ปุ่นจึงนึกชวนหวนนึกถึงช่วงเวลานั้นอีกครั้ง หนังที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้มีชื่อว่า ‘14 That Night 14 ใส วัยซาบซ่า’

14-That-Night (2016)

14 That Night ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Shin Adachi เรื่องราวของทากะและผองเพื่อนที่อยู่ในวัยเห่อหะมอย ความหงี่จะนำพาพวกเขาไปพบความวายป่วงที่จะทำให้เด็กวัยใสเติบโตขึ้นไปอีกสเต็ปท์

เช้าตรู่ในวันที่ 4 สิงหาคมปี 1987 เป็นช่วงปิดเทอมฤดูร้อนของทากะ เด็กหนุ่มวัยมัธยมต้นที่ตลอดการปิดเทอมเขาหมกตัวอยู่บ้านทั้งวัน เมงุมิเพื่อนบ้านของเขากำลังทะเลาะกับพ่อเหมือมกับทุกๆ วันจนกลายเป็นเรื่องปกติ ก่อนปิดเทอมฤดูร้อน พ่อของเขาขับรถชนมอเตอร์ไซค์ โชคดีที่ไม่มีใครบาดเจ็บ แต่กลับพบแอลกอฮอล์ในเลือดของพ่อ จากที่มีอาชีพเป็นครูมัธยมปลายทำให้ต้องถูกงานช่วงหนึ่ง โยชิโกะผู้เป็นแม่มีที่ท่าซ้ำเติมผู้เป็นสามี พูดเสียดสีทั้งวันเพราะเธอมองว่าเขานั้นช่างไร้ค่าเหลือเกิน และแล้วก็มาถึงวันเปิดเรียน ซึ่งปีนี้ทากะขึ้นม.3 แล้ว ก่อนออกจากบ้าน ทาดาโกะ พ่อของเขาฝากส่งนิยายให้กับสำนักพิมพ์เป็นครั้งที่ร้อย ทุกครั้งที่นิยายของพ่อไม่ถูกคัดเลือกให้ตีพิมพ์ เขาจะนำความผิดหวังนั้นมาลงที่ครอบครัว ตอนประถมทั้งคู่เคยลงแข่งกีฬาพ่อลูก แล้วพวกเขาแพ้ หรือตอนที่เขาสอบเลื่อนขั้นเป็นรองผู้อำนวยการไม่ผ่านสักปี ทั้งๆ ที่จ่ายเงินใต้โต๊ะไปแล้ว พอถึงจุดหนึ่งทากะก็ตัดสินใจแล้วว่าเขาไม่อยากเป็นเหมือนพ่อ ที่โรงเรียน เขาและเพื่อนๆ กำลังซ้อมเทควันโดกันอยู่ วันนั้นครูประจำชมรมไม่รู้หายหัวไปไหน ซักพักพวกเขาได้ยินเสียงสั่งแอคชั่น ปรากฏว่าครูของพวกเขาที่หายไปนั้นได้ไปถ่ายหนังสั้นอยู่และขอร้องให้พวกเขาทำเสียงเงียบๆ เพราะกำลังจริงจังกันมากๆ

14-That-Night

แก๊งของพวกเขาได้ข่าวว่าดาราหนังโป๊ที่เป็นขวัญใจของพวกเขามีผลงานใหม่ออกมาแล้ว พวกเขาจึงโดดเรียนและแอบเข้าไปในร้านหนังโป๊ เจ้าของร้านดันเจอเข้าเลยดุพวกเขาและไล่ออกจากร้านไป แต่ไม่สำเร็จ เพราะเขาเป็นแค่ลูกจ้าง เจ้าของร้านตัวจริงคือหญิงสาวนมใหญ่สุดเซ็กซี่ที่ปล่อยให้เด็กๆ เลือกหนังได้ตามใจชอบ ทั้ง 4 คนเลือกหนังที่ถูกจริตที่สุดของตัวเองมาคนละ 1 เรื่อง แล้วลงเงินเพื่อเช่าเพียง 1 เรื่องสำหรับใครที่ชนะเกม จากนั้นพวกเขาจะไปดูหนังโป๊กันที่บ้านของมัตซึรุ ซึ่งเขาอาศัยอยู่กับพ่อที่นั่งรถเข็นเนื่องจากเมื่อ 1 ปีก่อนพ่อของเขาเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ เขาว่างงานและวันๆ ก็เล่นแต่การพนัน ที่หน้าร้านมีแก๊งของดาเนดะมาแย่งหนังโป๊ของพวกเขาไป ซึ่งเป็นแก๊งในวัยเดียวกันที่เกเรและชอบแกล้งแก๊งของทากะ พวกเขาจึงไปนั่งเล่นที่สุสานรถยนต์พร้อมกับบ่นน้อยเนื้อต่ำใจที่พวกเขายังไม่เคยจับนมผู้หญิงเลยแม้แต่ครั้งเดียว หรือพูดง่ายๆ ว่ายังซิงอยู่นั่นเอง แถวยังรู้สึกอิจฉาแก๊งของดาเนดะที่ทุกคนในแก๊งไม่ซิงกันแล้ว นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของความเกรียนของเด็กในช่วงม.ต้นของเขา ความเสี้ยนของเด็กๆ จะพาพวกเขาไปพบเจอกับเรื่องวายป่วงอีกมากมาย

สำหรับ หนังเอเชียออนไลน์ เรื่องนี้ เรียกได้ว่าเป็นหนังแนว Coming of Age ที่ค่อนข้างกลมกล่อม ความน่าสนใจของ หนังญี่ปุ่น เรื่องนี้คือพาเราย้อนเวลาไปยุค 80 ซึ่งเป็นยุคที่รุ่งเรืองมากๆ ของญี่ปุ่นทั้งในแง่เศรษฐกิจและ Soft Power นอกจากเราจะอมยิ้มไปกับแก๊งเด็กๆ สุดเกรียนหนังยังสะท้อนช่วงเวลานั้นออกมาได้อย่างดีเยี่ยม